Khái niệm xử lý hậu kỳ chỉnh sửa ảnh cơ bản cho người mới

Sau khi chụp được những bức ảnh đẹp bằng các kỹ thuật chụp ảnh nhiếp ảnh của bạn thì các thủ thuật chỉnh sửa xử lý hậu kỳ ảnh cũng rất quan trọng. Hãy sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để cho rác những bức ảnh cuối cùng đẹp.

Khi bạn đã nắm được hiểu máy ảnh của bạn kiến thức cơ bản về phơi sáng và làm thế nào để tạo ra một bức ảnh tuyệt vời. MỘt số phần mềm nổi tiếng như Photoshop, Lightroom,…

Xem thêm: Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Xem thêm: Cách chỉnh sửa ảnh bằng Lightroom

Đã đến lúc học một vài điều cần thiết về chỉnh sửa ảnh để hoàn thiện tầm nhìn nghệ thuật thiết kế web của bạn. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình chỉnh sửa ảnh ngay lập tức. Bạn cũng sẽ tìm thấy những điều cần suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa ở cuối bài viết này.

Các kỹ thuật chỉnh sửa ảnh cơ bản nên có sẵn trong các chương trình chỉnh sửa thậm chí đơn giản và mỗi chương trình có thể nâng cao hình ảnh của bạn để khiến chúng trở nên mạnh mẽ và đáng chia sẻ hơn. Phần mềm chỉnh sửa nâng cao sẽ cung cấp các công cụ cơ bản này và cũng sẽ bao gồm các cải tiến cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa phức tạp hơn nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Bạn không cần phải thực hiện tất cả các bước chỉnh sửa cơ bản trên mọi hình ảnh, nhưng các bước bạn chọn phải được thực hiện theo thứ tự được liệt kê.

Tất nhiên, những bức ảnh dễ chỉnh sửa nhất là những bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia có tay nghề cao, người cần thời gian để có được những bức ảnh đặc biệt tại hiện trường. (Bạn cũng sẽ muốn xem xét chụp ở định dạng ảnh RAW để kiểm soát chỉnh sửa tốt nhất. Đọc

Hiểu máy ảnh của bạn để tìm hiểu thêm về định dạng ảnh RAW so với JPG. Bạn cũng nên chắc chắn rằng chương trình chỉnh sửa của bạn có thể hoạt động với ảnh RAW.) Để bắt đầu học cách có được những bức ảnh đẹp nhất, hãy cân nhắc tham gia một khóa học nhiếp ảnh thực hành.

1. Cắt và làm sạch hình ảnh của bạn

Làm thẳng hình ảnh: Tốt hơn hết bạn nên chú ý để đảm bảo đường chân trời của bạn nằm ngang khi bạn chụp, nhưng làm thẳng ảnh cũng là một bước chỉnh sửa đầu tiên dễ dàng.

Cắt hình ảnh: Tốt nhất bạn nên cắt xén để cải thiện các chi tiết bố cục nhỏ, như các yếu tố gây mất tập trung ở rìa khung hình hoặc định vị lại đối tượng của bạn một chút.

Hình ảnh rõ nét: Ngoài trời là nơi đầy bụi và các yếu tố nghiệt ngã của tự nhiên có cách tìm đường vào ống kính máy ảnh của bạn, sau đó vào ảnh của bạn. (Sử dụng chổi quét thấu kính thường xuyên trong lĩnh vực này sẽ giảm bớt điều này.)

Hầu hết các chương trình chỉnh sửa đều có công cụ xóa điểm. Tên khác nhau: “dập bản sao” và “chữa bệnh tại chỗ” là hai biến thể. Các chương trình cũng cho phép bạn thay đổi chế độ xem ảnh để đánh dấu vị trí của các điểm. Làm việc theo cách của bạn một cách có phương pháp xung quanh ảnh của bạn cho đến khi bạn có một hình ảnh không tì vết.

2. Điều chỉnh Cân bằng trắng

Cân bằng trắng liên quan đến mức độ màu, không phải mức độ phơi sáng. Nếu hình ảnh của bạn có tông màu tổng thể mà bạn thấy không hài lòng hoặc không tự nhiên, bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng để khắc phục. Lưu ý rằng các tệp JPG, vì chúng chiếm ít dữ liệu kỹ thuật số hơn so với tệp RAW, cung cấp một lượng điều chỉnh cân bằng trắng tối thiểu trong quá trình chỉnh sửa.

Hầu hết các chương trình chỉnh sửa đều cho phép bạn chọn từ các chế độ đặt trước như “đèn flash”, “ánh sáng ban ngày” hoặc “nhiều mây” để hiệu chỉnh hình ảnh tốt hơn cho các điều kiện ánh sáng khi chụp. Ngoài ra, nhiều loại có cả thanh trượt “nhiệt độ” và “sắc thái màu” mà bạn có thể thao tác để tinh chỉnh ánh sáng tổng thể truyền lên hình ảnh.

3. Điều chỉnh độ phơi sáng và độ tương phản

Điều chỉnh độ phơi sáng: Đây là quá trình làm cho bức ảnh trở nên sáng hoặc tối chính xác như bạn muốn. Lưu ý rằng đôi khi có thể xuất hiện “nhiễu” (một cái nhìn có đốm) khi bạn tăng độ sáng lên. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết là lấy phơi sáng chính xác

Điều chỉnh độ tương phản: Độ tương phản là phạm vi của các tông màu từ tối đến sáng. Khi nó ở mức cực cao, bạn sẽ thấy một hình ảnh rõ nét, trong đó tất cả các tông màu, bất kể màu sắc, đều rất tối hoặc rất sáng. Khi nó quá thấp, bạn sẽ thấy hình ảnh phẳng mà không có yếu tố nào trong khung hình nổi bật. Thông thường, bạn muốn có độ tương phản ở giữa tránh một trong hai thái cực đó. Nhưng nếu bạn thích một trong hai hiệu ứng đó, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản để đạt được điều đó.

Cách sử dụng biểu đồ ảnh : Biểu đồ đồ họa này về phạm vi tông màu của ảnh giúp bạn tối ưu hóa mức độ phơi sáng cuối cùng trong quá trình chỉnh sửa. Không phải lúc nào bạn cũng cần nhìn vào biểu đồ, nhưng nó có thể hữu ích khi ảnh có một lượng lớn vùng tối hoặc một lượng lớn vùng sáng. Nhiều chương trình chỉnh sửa bao gồm nó trên màn hình nơi bạn điều chỉnh độ phơi sáng, giúp bạn dễ dàng tham khảo. Một bức ảnh được phơi sáng tốt sẽ cung cấp cho bạn tông màu trong suốt phạm vi từ tối đến sáng với nhiều tông màu được nhóm ở giữa:

Một bức ảnh chụp một người phụ nữ đi bộ đường dài trong rừng hiển thị biểu đồ cho hình ảnh

Mục tiêu của bạn không phải lúc nào cũng chụp ảnh với biểu đồ như ở trên: Độ đồng đều của ánh sáng trên đối tượng quyết định phần lớn điều đó.

Tuy nhiên, khi bạn có một mũi nhọn ở phía bên trái của biểu đồ, điều đó cho thấy ảnh của bạn có nhiều tông màu tối hơn:

Một bức ảnh cỏ in bóng trên bầu trời buổi tối với biểu đồ cho hình ảnh

Khi bạn có một mũi nhọn ở phía bên phải của biểu đồ, điều đó cho thấy ảnh của bạn có nhiều tông màu sáng hơn:

Một bức ảnh phong cảnh lúc mặt trời mọc hiển thị biểu đồ cho hình ảnh

Bạn cũng có thể phơi sáng nhãn cầu khi chỉnh sửa, nhưng biểu đồ có thể là một công cụ cực kỳ hữu ích, đặc biệt nếu bạn có thói quen nhìn nó thường xuyên. Dưới đây là một ví dụ về hai bức ảnh giống nhau và biểu đồ của chúng sau khi điều chỉnh độ phơi sáng trong quá trình chỉnh sửa:

Các bức ảnh chụp cạnh nhau của một người phụ nữ lúc hoàng hôn cho thấy sự khác biệt giữa hình ảnh gốc và phiên bản đã chỉnh sửa bằng biểu đồ tương ứng của chúng

Lưu ý rằng biểu đồ cũng có thể hữu ích khi bạn chụp ảnh. Màn hình LED có đèn nền trên máy ảnh của bạn có thể khó nhìn thấy và thường làm cho hình ảnh trông sáng hơn so với thực tế. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ ở một chế độ phơi sáng phức tạp, thì bạn có thể
điều chỉnh cài đặt phơi sáng
để có được đầy đủ các tông màu, cũng như đủ tông màu ở cả vùng tối và vùng sáng của biểu đồ. (Một lần nữa, bạn càng đến gần với độ phơi sáng tốt tại hiện trường, bạn sẽ càng dành ít thời gian để chỉnh sửa độ phơi sáng sau này).

4. Điều chỉnh sự cộng hưởng màu và độ bão hòa

Khi cân bằng trắng được điều chỉnh, bạn có thể tinh chỉnh thêm màu sắc trong ảnh của mình bằng các điều khiển độ bão hòa và độ sống động. Sự khác biệt giữa hai điều này là rất tinh tế: Tăng cường độ sống động làm tăng cường độ màu ở các tông màu trung tính và duy trì cường độ màu ở các màu sáng hơn. Tăng độ bão hòa làm cho tất cả các màu trong toàn khung hình trở nên đậm hơn. Khi màu sắc tươi sáng bật lên, nó có thể mang lại cho bức ảnh một cái nhìn ấn tượng hơn.

5. Điều chỉnh độ sắc nét

Làm sắc nét một hình ảnh mang lại cho nó một cái nhìn rõ nét hơn. Nhiều chương trình cung cấp nhiều công cụ làm sắc nét. Bắt đầu bằng cách điều chỉnh mức độ sắc nét tổng thể (trên thang điểm từ 0 đến 100). Bắt đầu ở 50 phần trăm, sau đó điều chỉnh mức độ lên hoặc xuống để có được độ sắc nét bạn muốn.

ảnh chụp một tảng đá, hiển thị các điều chỉnh chỉnh sửa độ sắc nét

Thử nghiệm với các tính năng làm sắc nét bổ sung của chương trình chỉnh sửa của bạn để xem hiệu quả mà mỗi tính năng tạo ra. Một công cụ bạn có thể thử là công cụ “rõ ràng” hoặc “cấu trúc”. Nó làm cho các cạnh của các đối tượng trong ảnh nổi bật hơn, mang lại cho ảnh tổng thể một cái nhìn nhỏ hơn.

Bạn cần phải xem xét kỹ các vùng riêng lẻ của khung hình để đánh giá hiệu quả của mỗi lần điều chỉnh độ sắc nét. Việc có các chi tiết siêu đẹp sẽ không quan trọng nhiều đối với các bài đăng trên mạng xã hội, nhưng nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho bất kỳ hình ảnh nào bạn định phóng to và in.

Lưu ý rằng việc làm sắc nét một hình ảnh không thể biến một bức ảnh mất nét thành một bức ảnh được lấy nét. Không có công cụ chỉnh sửa nào có thể làm được điều đó. Ngoài ra, nếu bạn làm sắc nét hình ảnh quá nhiều, bạn có thể tạo ra hiệu ứng vầng hào quang không tự nhiên xung quanh các đối tượng trong khung hình.

6. Hoàn thiện và chia sẻ ảnh của bạn

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các chỉnh sửa của mình, hãy đặt ảnh của bạn sang một bên. Sau đó, quay lại sau và kiểm tra chúng để xem bạn có hài lòng với từng thứ hay không. Nếu không, hãy thực hiện các điều chỉnh chỉnh sửa bổ sung nếu cần.

Sau đó, vì tệp RAW quá lớn, bạn cần chuyển đổi chúng sang JPG trước khi gửi email, đăng, chia sẻ hoặc in ảnh đã chỉnh sửa của mình. Bạn cũng nên lưu tất cả các phiên bản hình ảnh đã chỉnh sửa cuối cùng cùng với hình ảnh gốc mà chúng lấy từ đó.

Những điều cần biết khi bắt đầu chỉnh sửa

Các chương trình chỉnh sửa ảnh : Các tùy chọn bao gồm các chương trình chuyên nghiệp nâng cao và đắt tiền, các tùy chọn trực tuyến mã nguồn mở miễn phí, và thường thì máy ảnh của bạn cũng đi kèm với phần mềm chỉnh sửa cơ bản. Nếu bạn nhận được một chương trình nâng cao hơn, hãy cân nhắc xem bạn muốn một chương trình dựa trên đám mây (phí hàng tháng) hay bạn muốn phiên bản độc lập (giá mua một lần). Các chương trình dựa trên đám mây luôn cập nhật và cho phép bạn lưu trữ ảnh trên đám mây (một khoản chi phí bổ sung). Bạn cũng có thể chỉnh sửa tại hiện trường bằng máy tính bảng hoặc phiên bản di động của phần mềm, nhưng điều đó giả định rằng bạn có kết nối trực tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh giá cả theo thời gian, việc mua phiên bản độc lập của chương trình chỉnh sửa thường sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Hiểu sự khác biệt giữa chỉnh sửa “không phá hủy” và “phá hủy”: Một số phần mềm chỉnh sửa tự động giữ nguyên bản gốc của bạn — chỉnh sửa không phá hủy. Những người khác lưu hình ảnh đã chỉnh sửa trên ảnh gốc — chỉnh sửa phá hoại. Việc chỉnh sửa liên quan đến việc thử và sai, và bạn cần có thể quay lại tệp gốc nếu bạn mắc lỗi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn biết liệu chương trình chỉnh sửa của bạn có tạo bản sao của bản gốc của bạn hay không. Nếu không, hãy tạo một bản sao của tất cả hình ảnh bạn định chỉnh sửa trước khi bắt đầu.

Nhập và sắp xếp ảnh : Một điều tuyệt vời về nhiếp ảnh kỹ thuật số là bạn có thể chụp nhiều bức ảnh để tăng tỷ lệ nhận được một số bức ảnh đẹp. Vì vậy, bước đầu tiên của bạn sau khi chuyển và sắp xếp hình ảnh trên máy tính là xem lại chúng để quyết định chỉnh sửa hình nào.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *