Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

Sau đây là cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop của VietWebsite. Khi nói đến việc phát triển nghề nhiếp ảnh gia của bạn, bạn đã làm đúng mọi thứ. Bạn đã học được tất cả những điều cơ bản. Bạn đã thử nghiệm với tất cả các loại thủ thuật bố cục và kỹ thuật ánh sáng. Và hơn hết, cuối cùng bạn đã làm chủ được chiếc máy ảnh của mình. Nhưng bằng cách nào đó, bất chấp mọi nỗ lực của bạn, một số bức ảnh của bạn vẫn không ra theo cách bạn muốn. Và vì một số lý do, chúng không bao giờ hoàn toàn tuyệt đẹp như những bức ảnh bạn đã thấy từ một số nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm hơn ngoài kia.

Vì vậy, chính xác những gì bạn đang thiếu? Câu trả lời khá đơn giản: bạn cần phải nâng cấp trò chơi của mình trong bộ phận Photoshop và học cách chỉnh sửa ảnh như một người chuyên nghiệp.

Giai đoạn xử lý hậu kỳ là một phần không thể thiếu trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Ngay cả khi bạn đã chụp một bức ảnh về cơ bản trông hoàn hảo đối với bạn, luôn có chỗ cho một chút phép thuật chỉnh sửa ảnh để đưa nó lên một tầm cao mới.

Trước hết hãy chắc chắn rằng bạn đã Download Photoshop CS6 Full hoặc các phiên bản khác liên quan

Cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop:

Có rất nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh trên mạng, nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia thường bắt đầu với Adobe Photoshop để chỉnh sửa cơ bản. Đó là một công cụ mạnh mẽ nhưng trực quan có thể giúp bạn mang lại những gì tốt nhất cho hình ảnh của mình, vì vậy nếu bạn là một nhiếp ảnh gia nghiêm túc, điều cần thiết là bạn phải học cách chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop.

1. Cắt hình ảnh để nâng cao bố cục của bạn.

Đôi khi, một cây trồng đơn giản có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Trong số tất cả các thủ thuật chỉnh sửa ảnh theo ý của bạn, cắt xén cơ bản là thủ thuật đơn giản nhất có thể làm nên điều kỳ diệu cho bố cục ảnh của bạn – nó cho phép bạn loại bỏ các yếu tố không cần thiết, tập trung hơn vào đối tượng và tạo thêm kịch tính để có tác động tối đa.

Cách sử dụng công cụ cắt trong Adobe Photoshop:

Chọn công cụ cắt từ hộp công cụ.
Chọn tỷ lệ khung hình mong muốn của bạn bằng cách nhấp vào menu thả xuống (gần góc trên bên phải) và chọn từ Không giới hạn, Tỷ lệ gốc hoặc bất kỳ tùy chọn Đặt trước nào. Bạn cũng có thể nhập các kích thước ưa thích của mình vào các trường văn bản bên cạnh menu.
Kéo các góc hoặc các cạnh của ảnh để đạt được phần cắt mong muốn của bạn.
Nhấn Enter hoặc nhấp vào biểu tượng dấu kiểm để hoàn tất quá trình cắt.
chân dung của nữ người mẫu được cắt bằng photoshop

Như bạn có thể thấy, việc cắt bỏ hầu hết hậu cảnh sẽ làm nổi bật hơn những phần thú vị nhất của bức ảnh – tàn nhang của người mẫu, cũng như đôi mắt xanh sáng của cô ấy.

Cắt ảnh là một bước rất đơn giản và dường như không quan trọng trong quá trình chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, nó thực sự tạo ra một thế giới khác biệt trong việc cải thiện bố cục của bức ảnh. Nếu bạn không chắc chắn về cách cắt một bức ảnh cụ thể, hãy thử nghiệm với các loại cây trồng khác nhau để tìm ra bố cục thu hút bạn nhất.

Ngoài ra, bạn có thể cắt và thay đổi kích thước hình ảnh của mình một cách tự do mà không phải lo lắng về việc làm hỏng tỷ lệ của chúng, vì Photoshop hiện biến đổi hầu hết các loại lớp theo tỷ lệ theo mặc định.

Dưới đây là phân tích sâu hơn của Miguel Quiles về cách bạn có thể chỉnh sửa và chỉnh sửa ảnh chân dung:

2. Hiệu chỉnh độ phơi sáng.

Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức, nhưng sẽ có lúc bạn không thể đạt được độ phơi sáng chính xác cho hình ảnh của mình. May mắn thay, nếu bạn biết cách chỉnh sửa hình ảnh, điều này có thể dễ dàng được sửa chữa.

bức ảnh thừa sáng của nam người mẫu

Ảnh trên hơi thừa sáng, làm trôi đi màu da và các đặc điểm của người mẫu. Sử dụng bộ công cụ điều chỉnh của Photoshop, bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng của ảnh để mang lại nhiều chi tiết hơn.

Bạn có thể truy cập các công cụ này bằng cách nhấp vào Hình ảnh (trên Thanh Trình đơn) và chọn Điều chỉnh từ trình đơn thả xuống:

 • Độ sáng / Độ tương phản
 • Các cấp độ
 • Đường cong
 • Sự phơi nhiễm
 • Bóng / Vùng sáng
 • HDR Toning
 • chân dung nam người mẫu được chỉnh sửa bằng photoshop

Nếu bạn chưa từng sử dụng những công cụ này trước đây, thì Brightness / Contrast, Exposure và Shadows / Highlights đều khá đơn giản – tất cả những gì bạn phải làm là di chuyển các thanh trượt sang trái hoặc phải để điều chỉnh. Tuy nhiên, đối với các chỉnh sửa Photoshop nâng cao hơn, bạn sẽ phải học cách đọc biểu đồ , đây là biểu đồ hiển thị phạm vi tông màu của ảnh bạn hiện đang chỉnh sửa.

Biết cách đọc biểu đồ sẽ giúp bạn thực hiện các điều chỉnh chính xác hơn, đặc biệt là với HDR Toning, cũng như Curves và Levels , là những công cụ điều chỉnh độ phơi sáng ưa thích cho các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hơn. Điều chỉnh các Mức và có Độ sáng và Độ tương phản phù hợp trong ảnh của bạn có thể làm nổi bật các chi tiết cụ thể trong đối tượng của bạn cũng như làm cho nó rõ ràng và có chiều sâu hơn.

Để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể chỉnh sửa ảnh sáng và sống động cũng như các mẹo chỉnh sửa Photoshop khác , hãy xem video này của Vanessa Joy:

3. Thực hiện điều chỉnh màu sắc nếu cần.

Nếu bạn đã điều chỉnh cân bằng trắng đúng cách trên máy ảnh của mình, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ hiệu chỉnh màu sắc nào trên ảnh thu được. Sử dụng cân bằng trắng không chính xác sẽ dẫn đến hiện tượng đổ màu và điều đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ rung, độ bão hòa và độ tương phản của ảnh của bạn.

Giả sử ảnh của bạn có một chút pha chút màu xanh lam. Bạn có thể để như vậy nếu thích, nhưng nếu bạn muốn bức ảnh của mình có màu sắc chính xác hơn thì công cụ Photoshop có thể giúp bạn khắc phục điều đó. Công cụ đơn giản nhất cho việc này là Cân bằng màu, cho phép bạn điều chỉnh màu sắc của bóng đổ, tông màu trung hoặc vùng sáng của hình ảnh, hoặc Màu chọn lọc, cho phép bạn chọn một màu cụ thể trong hình ảnh và chỉ thay đổi những màu đó – ví dụ: nếu da của người mẫu của bạn xuất hiện quá vàng hoặc đỏ, Màu chọn lọc cho phép bạn điều chỉnh làn da mà không ảnh hưởng đến các màu khác trong ảnh.

Luôn nhớ tạo một lớp điều chỉnh Bộ lọc Ảnh để bạn có thể sửa đổi màu sắc của ảnh mà vẫn giữ nguyên bản gốc. Đầu tiên, mở hình ảnh bạn đã chọn trong Photoshop. Nhấp vào biểu tượng Lớp điều chỉnh trong bảng điều khiển Lớp sau đó và chọn Bộ lọc ảnh mong muốn của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng bộ lọc ảnh dưới dạng điều chỉnh trực tiếp (Hình ảnh> Điều chỉnh> Bộ lọc ảnh), vì nó cung cấp mặt nạ lớp chỉ để chỉnh sửa một phần ảnh của bạn trong khi bảo vệ ảnh gốc khỏi những thay đổi vĩnh viễn.

Cách sử dụng Cân bằng màu trong Adobe Photoshop:

Nhấp vào Hình ảnh trong Thanh Menu, sau đó nhấp vào Điều chỉnh, sau đó nhấp vào Cân bằng màu.
Chọn tông màu trong hình ảnh bạn muốn thay đổi (bóng đổ, âm giữa hoặc vùng sáng).
Đánh dấu vào hộp Preserve Luminosity.
Chọn hộp Xem trước để xem các điều chỉnh của bạn trong thời gian thực.
Di chuyển các thanh trượt để đạt được cân bằng màu bạn muốn.
Cách sử dụng Màu chọn lọc trong Adobe Photoshop:

Nhấp vào Hình ảnh trong Thanh Menu, sau đó nhấp vào Điều chỉnh, sau đó nhấp vào Màu chọn lọc.
Chọn hộp Xem trước để xem các điều chỉnh của bạn trong thời gian thực.
Chọn từ Tương đối (một thay đổi tinh tế hơn) hoặc Tuyệt đối.
Chọn màu từ menu thả xuống mà bạn muốn điều chỉnh.
Di chuyển các thanh trượt để tăng hoặc giảm màu truyền từ màu bạn đã chọn.
Bạn cũng có thể sử dụng Vibrance, Hue / Saturation hoặc Channel Mixer (trong phần Điều chỉnh) để chỉnh màu. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, bạn cũng có thể hình dung cách bạn muốn màu sắc trong hình ảnh của mình trông như thế nào bằng cách sử dụng Bộ chọn màu bánh xe màu. Bản cập nhật này trên Photoshop CC 2019 cho phép bạn xem và chọn các màu cụ thể, từ các nhóm hài hòa đến các màu bổ sung và tương tự. Bạn có thể làm điều này bằng cách chọn tùy chọn Bánh xe màu từ menu thả ra Bảng màu.

Mặt khác, các công cụ Dodge và Burn cho phép bạn làm nổi bật hoặc làm tối các khu vực cụ thể trong ảnh để tạo thêm họa tiết hoặc ký tự cho ảnh.

Cách sử dụng các công cụ Dodge và Burn:

 • Tạo một lớp mới và đặt chế độ của nó thành Lớp phủ.
 • Chọn hộp có nội dung “tô với lớp phủ màu trung tính (50% màu xám)”. Làm như vậy cho phép bạn áp dụng các
 • điều chỉnh né tránh và ghi mà không cần thao tác trên ảnh gốc.
 • Chọn Công cụ Dodge và đặt bàn chải của bạn thành một cài đặt nhỏ hơn và mềm mại hơn.
 • Sơn lên các khu vực cụ thể mà bạn muốn làm sáng bằng công cụ Dodge Tool và làm tối các khu vực bằng công cụ Burn Tool.
 • Hãy nhớ sử dụng cài đặt cọ mềm và làm các nét nhỏ hơn để không làm quá hiệu ứng

4. Loại bỏ các điểm không mong muốn (bụi cảm biến, vết bẩn, v.v.).

Bây giờ bạn đã chỉnh sửa màu sắc của hình ảnh của mình, đã đến lúc thực hiện một số chỉnh sửa có chọn lọc. Nếu cảm biến của bạn bị bẩn, các hạt bụi sẽ hiển thị trong ảnh của bạn, dẫn đến các điểm nhỏ sẽ xuất hiện nhất quán trong cùng một khu vực trên mỗi bức ảnh bạn chụp. Để tránh sự cố này, trước tiên hãy đảm bảo làm sạch cảm biến của bạn.

Đây là hướng dẫn làm sạch cảm biến máy ảnh của Doug McKinlay:

Nhưng nếu bạn đã chụp ảnh bằng cảm biến bẩn, bạn vẫn có thể chỉnh sửa chúng (nếu có bất kỳ hạt bụi nào có thể nhìn thấy) bằng Photoshop bằng cách sử dụng các công cụ sau:

Tại chỗ chữa bệnh công cụ Brush
Công cụ Healing Brush
Công cụ vá
Tem nhân bản
Bạn có thể sử dụng các công cụ tương tự cho bất kỳ khuyết điểm nào mà bạn muốn loại bỏ – có thể là một số khuyết điểm trên da của người mẫu, vết bẩn trên quần áo của người mẫu mà bạn không nhận thấy trong khi chụp, nền bẩn, cũng như các họa tiết nhỏ và đẹp được gọi là hiệu ứng moiré.

Để tìm hiểu thêm về các mẫu moiré và cách bạn có thể chỉnh sửa chúng trong Photoshop, hãy xem video này:

Cách sử dụng công cụ Spot Healing Brush Tool:

 • Chọn công cụ Spot Healing Brush Tool từ Hộp công cụ.
 • Chọn kích thước bàn chải mong muốn của bạn bằng cách sử dụng menu thả xuống ở góc trên bên phải.
 • Chọn Loại: Kết hợp Nội dung-Nhận thức hoặc Kết hợp Vùng lân cận.
 • Bấm vào chỗ bạn muốn sửa.

Cách sử dụng công cụ Healing Brush Tool:

 • Chọn biểu tượng Healing Brush từ Hộp công cụ (được nhóm dưới công cụ Spot Healing Brush).
 • Chọn kích thước bàn chải mong muốn của bạn bằng cách sử dụng menu thả xuống ở góc trên bên phải.
 • Chọn Đã lấy mẫu làm nguồn của bạn.
 • Tùy chọn + Nhấp vào một vị trí sạch mà bạn muốn sử dụng làm nguồn của mình.
 • Nhấp vào hoặc kéo con trỏ dọc theo vị trí bạn muốn sửa.
 • Cách sử dụng Công cụ vá:
 • Chọn Công cụ Patch từ Hộp công cụ (được nhóm dưới công cụ Spot Healing Brush).
 • Chọn Nguồn (bên dưới thanh tác vụ).
 • Sử dụng con trỏ để bao quanh vết hoặc vết để tạo vùng chọn.
 • Kéo vùng chọn đến một vị trí sạch có màu sắc và hình thức gần nhất với vị trí bạn đang cố gắng sửa chữa.

Cách sử dụng Dấu nhân bản:

 • Chọn biểu tượng Clone Stamp trong Hộp công cụ.
 • Điều chỉnh kích thước cọ thành kích thước tương ứng mà bạn muốn.
 • Alt + Nhấp để “sao chép” một vị trí sạch mà bạn muốn sử dụng cho vết mụn.
 • Điều chỉnh Độ mờ nếu cần.
 • Nhấp hoặc kéo con trỏ xung quanh vết hoặc đốm để “tô” lên nó với các pixel được nhân bản từ điểm lấy mẫu của bạn.

Cách sử dụng Content-Aware Fill:

Phiên bản mới nhất của Photoshop hiện có tùy chọn Content-Aware Fill. Tính năng này cho phép bạn xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh của mình.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách bạn có thể sử dụng Content-Aware Fill:

 • Đầu tiên, vẽ một vùng chọn xung quanh một khu vực hoặc đối tượng mà bạn muốn thay thế.
 • Đảm bảo tạo vùng chọn càng gần đối tượng của bạn càng tốt nhưng vẫn để đủ không gian để tài liệu
 • Photoshop hoạt động.
 • Mở không gian tác vụ Content-Aware Fill (Chỉnh sửa> Điền Content-Aware).
 • Thay đổi kích thước vùng lấy mẫu và vùng chọn ban đầu của bạn bằng cách sử dụng Công cụ Bàn chải lấy mẫu và Công cụ Lasso tương ứng.
 • Chỉnh sửa Cài đặt Điền để cải thiện đầu ra của bạn.
 • Hoàn thiện đầu ra của bạn bằng cách tạo một lớp mới.
 • Để có hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng không gian làm việc Content-Aware Fill mới, hãy xem hướng dẫn này .

5. Áp dụng các bộ lọc làm sắc nét hoặc làm mờ.

Ngay cả khi hình ảnh của bạn được lấy nét hoàn hảo, nó vẫn có thể được lợi từ việc làm sắc nét một chút để nhấn mạnh hơn vào các chi tiết hoặc để giảm bất kỳ sự làm mềm nào.

chân dung người mẫu nữ với hiệu ứng làm mờ bằng photoshop

Hoặc, nếu bạn không có ống kính phù hợp để tạo độ sâu trường ảnh hấp dẫn hơn, các công cụ làm mờ của Photoshop có thể giúp bạn đạt được điều đó (ở một mức độ nào đó).

Đây là hướng dẫn tạo độ sâu trường ảnh trong Photoshop:

Hầu hết các hình ảnh đều được hưởng lợi từ độ sắc nét, vì nó làm tăng thêm độ nét cho các cạnh của đối tượng của bạn. Nhu cầu làm sắc nét hình ảnh sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sẽ xem ảnh, cho dù trên màn hình máy tính hay trên bản in. Dù bằng cách nào, quy tắc ngón tay cái trong chỉnh sửa ảnh là luôn áp dụng các thay đổi tối thiểu theo gia số. Nếu bạn muốn làm sắc nét hình ảnh của mình, hãy thực hiện các điều chỉnh nhỏ và đánh giá khi bạn thực hiện để tránh lạm dụng nó và tạo ra nhiễu trong hình ảnh.

Cách làm sắc nét hình ảnh trong Adobe Photoshop:

 • Giảm nhiễu trong hình ảnh của bạn (nhấp vào Bộ lọc trên Thanh Menu, nhấp vào Noise, sau đó chọn Reduce Noise).
 • Tạo một lớp mới của cùng một hình ảnh (chọn Lớp trên Thanh Trình đơn và nhấp vào Lớp Nhân bản) hoặc thực hiện lựa chọn từ hình ảnh (nhấp vào Chọn trên Thanh Trình đơn, nhấp vào Chỉnh sửa trong Chế độ Mặt nạ
 • Nhanh và sử dụng Công cụ Brush để vẽ qua phần bạn muốn chọn).
 • Đi tới Bộ lọc, Làm sắc nét và chọn bất kỳ công cụ Làm sắc nét nào để áp dụng bộ lọc làm sắc nét.
 • Lặp lại nếu cần thiết.
 • Tìm hiểu thêm về cách điều chỉnh độ sắc nét của hình ảnh tại đây .

Các mẹo chỉnh sửa ảnh quan trọng khác:

 • Luôn chụp (và chỉnh sửa) ảnh của bạn ở định dạng RAW.
 • Hiệu chỉnh màn hình máy tính của bạn để có được màu chính xác.
 • Luôn thực hiện các điều chỉnh trên một lớp trùng lặp (để nguyên lớp Nền) để bạn có một tham chiếu và có thể so sánh lớp mới được chỉnh sửa với bản gốc.
 • Thực hiện điều chỉnh theo từng bước nhỏ và lặp lại nếu cần.

Trên đây là một số mẹo sử dụng photoshop giúp làm tăng khả năng thiết kế website của bạn.

Đánh giá